Cơm cháy mắm hành hay còn gọi là cơm cháy nước mắm đang là món ăn vặt ưa thích của nhiều bạn trẻ và chị em nội trợ. Đây là món ăn không quá tốn kém, nhưng lại được ưa chuộng vì dễ ăn, có thể ăn được nhiều mà không ngán. Hôm nay, Hùng Hạnh Food sẽ hướng dẫn cho bạn làm món cơm cháy mắm hành siêu ngon và siêu dễ làm này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: bạn có thể chọn gạo dẻo, gạo 504, gạo nở…
- Hành lá thái lát nhỏ
- Ớt thái lát nhỏ hoặc xay nhuyễn
- Đường
- Nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm cơm cháy mắm hành
Bước 1: Xử lý nguyên liệu gạo
Nguyên liệu chính để làm cơm cháy mắm hành là gạo. Gạo các bạn có thể chọn loại gạo dẻo, gạo hàm châu, gạo 504 hay gạo nở. Tuỳ vào đặc tính và cấu trúc của sản phẩm bạn muốn mà chọn loại gạo phù hợp. Đối với 1kg gạo sẽ cho ra 1,5kg thành phẩm cơm cháy.
Gạo sẽ được xử lý bằng cách vo kỹ với nước, việc này đảm bảo gạo được sạch không dính bụi bẩn và tạp chất. Sau đó cho vào khay và đem đi nấu bằng máy hấp cơm chuyên dụng. Nếu là hộ kinh doanh vừa và nhỏ, các bạn có thể chọn loại máy hấp cơm 6 – 8 khay. Còn sản xuất công nghiệp các bạn có thể chọn loại máy hấp có năng suất lớn hơn.
Bước 2: Ép tạo hình khuôn cơm cháy mắm hành
Sau khi nấu cơm chín bằng máy hấp cơm chuyên dụng. Cơm sẽ được đem đi ép định hình bằng Máy ép tạo hình khuôn cơm. Việc này cũng đảm bảo thành phẩm đồng đều nhau về kích thước và tiết kiệm được công sức, chi phí, cũng như gia tăng số lượng thành phẩm.
Bạn sẽ lấy một lượng cơm vừa đủ, cho vào máy ép tạo hình khuôn cơm. Sau đó, nhấn nút ép cơm theo các khuôn đã có sẵn là vuông hoặc tròn tuỳ theo sản phẩm mà bạn mong muốn. Khi quá trình ép cơm kết thúc, cơm sẽ được xếp lên khay để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.
Bước 3: Chiên miếng cơm sau khi tạo hình
Sau khi miếng cơm được tạo hình tròn hay hình vuông bằng máy ép thì chúng ta sẽ tiến hành chiên miếng cơm. Để miếng cơm chiên lên được giòn xốp các bạn phải canh độ ẩm miếng cơm phù hợp trước khi chiên. Khi sử dụng máy chiên, bạn phải đặt thời gian và thông số chiên phù hợp để miếng cơm không bị thấm dầu vẫn giữ được độ giòn xốp.
Bước 4: Tẩm gia vị
Công đoạn cuối cùng là tẩm gia vị. Dịch gia vị sẽ được phối trộn theo công thức chuẩn của VinaOrganic. Khi tẩm gia vị bạn chú ý tính toán kỹ để giữ được độ giòn xốp cho sản phẩm. Miếng cơm cháy sau khi tẩm bạn cho vào túi bảo quản để sử dụng được lâu hơn nhé!
Kết luận
Cơm cháy mắm hành được làm bằng máy ép tạo hình khuôn cơm, giúp thành phẩm đồng đều và đạt yêu cầu. Việc ứng dụng máy cũng giúp giảm thời gian, chi phí sản xuất và gia tăng năng suất của xưởng.