Cơm cháy chà bông là loại thực phẩm ăn nhanh ngon miệng, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích món ăn này. Hôm nay Hùng Hạnh Food sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy chà bông giòn cay cực kì ngon nhé
1. Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông
2. Cách làm cơm cháy chà bông
Bước 1: Làm cơm cháy
Trộn đều gạo và gạo nếp với nhau. Cho vào nồi cơm điện, vo sạch, đổ nước xâm xấp mặt rồi nấu chín. Có thể cho thêm một muỗng canh bột nêm và một muỗng dầu ăn để làm tăng hương vị món ăn.
Sau khi cơm chín thì xúc cơm ra khay và dàn đều. Mách nhỏ bạn là dùng tay quét qua dầu ăn rồi ép cơm xuống hoặc dùng li thủy tinh lăn qua để cơm được dàn đều và ép chặt. Cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Sau khi cơm đã se khô và hơi cứng lại, bạn cắt cơm thành từng miếng nhỏ.
Cuối cùng bạn chiên ngập dầu với lửa nhỏ phần cơm đã sấy cho đến khi vàng đều cả hai mặt rồi bỏ vào đĩa có lót sẵn giấy ăn.
Bước 2: Làm nước mắm mỡ hành
Pha nước mắm theo công thức: 3 muỗng canh đường, pha với 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh ớt bột. Phi hành lá trong dầu cho đến khi hành lá chuyển sang màu xanh đậm và có mùi thơm là được.
Bước 3: Thành phẩm
Món cơm cháy chà bông giòn rụm, hòa quyện cùng chà bông mặn mặn, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Bạn có thể chấm cơm cháy cùng tương ớt nếu thích nhé!
Lưu ý khi làm cơm cháy chà bông
- Tỉ lệ gạo nếp gạo tẻ chuẩn để làm cơm cháy là 50:50 sẽ giúp cho thành phẩm khi làm ra có độ giòn xốp như ở tiệm.
- Khi sấy cơm trong lò phải sấy khô đều tránh tình trạng bị dẻo, vì khi đó miếng cơm sau khi chiên sẽ bị dai, rất khó ăn.
- Nếu không có chảo sâu lòng, các bạn nên giữ miếng cơm sao cho ngập dầu để cơm được giòn đều.
- Khi lấy cơm từ chảo ra hãy vặn lửa to nhất để dầu không bị bám nhiều vào cơm.
Với cách làm cơm cháy chà bông này tại nhà đơn giản này, bạn sẽ có một món ăn ngon mà lạ miệng nữa đó. Nếu các bạn muốn thưởng thức cơm cháy Ninh Bình truyền thống thơm ngon thượng hạng, các bạn có thể lựa chọn những sản phẩm Cơm cháy Kim Sơn như cơm cháy chà bông và cơm cháy gạo lứt của Hùng Hạnh Food